โซเดียม เมทต้าไบซัลไฟต์ (Sodium Metabisulfite Food Grade)
คุณสมบัติ
มีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือออกเหลืองละลายน้ำได้ (ที่อุณหภูมิ 20°C ละลายได้ 54กรัม / น้ำ 100ml ; ที่อุณหภูมิ 100°C ละลายได้ 81.7 กรัม /ต่อน้ำ 100ml ) สารละลายเป็นกรด ละลายได้ในกลีเซอรีน (glycerin) และละลายได้เล็กน้อยใน เอธานอล โซเดียมเมตตาไบซัลไฟด์จะสลายตัวเมื่อมีความชื้นสูง เมื่อสัมผัสอากาศจะถูกออกซิไดซ์เป็น sodium sulfateและเมื่อสัมผัสกับกรดแก่ จะให้ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์สลายตัวที่อุณหภูมิ 150°C
การใช้ในอาหาร
- ใช้เพื่อเป็นสารกันเสีย (Preservative)
- antioxidant
- สารฟอกขาว (bleaching agent)
- ป้องกันปฏิกริยาการเกิดสีน้ำตาลที่เกิดจากเอนไซม์ (enzymatic browning reaction)
ปริมาณการใช้และสารตกค้าง (residule)
- use level for fruit wine is 0.25g/kg max.; Residues (SO2) for wine and sugar is 0.05g/kg
- use level in bamboo shoot is 0.45g /kg max.; Residues (SO2) in bamboo shoot and mushroom: 0.025g/kg max
- Residues (SO2) for others: 0.1g/kg max.
Packing 25 KGS./BAG